Cách nhận biết mật ong nguyên chất thật hay giả

Mật ong có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, do đó việc lựa chọn được mật ong nguyên chất, mật ong tốt rất quan trọng.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại mật ong như là mật ong rừng tự nhiên, mật ong rừng nuôi theo theo mùa vụ, mật ong rừng nuôi tại nhà …..

Làm sao để biết được đâu là mật ong nguyên chất từ tự nhiên, Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý bạn đọc cách thử nhanh mật ong nguyên chất, mật ong thật – giả, tránh mua nhầm những loại mật ong kém chất lượng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Có rất nhiều cách để có thể nhận biết mật ong nguyên chất thật hay giả mà ai cũng có thể kiểm chứng được như: bằng ly nước, thử bằng cọng hành lá, bằng giấy thấm, bỏ vào tủ lạnh …vv

Cách nhận biết mật ong nguyên chất bằng giấy thấm

Đầu tiên chúng ta chuẩn bị một tờ giấy. Sau đó nhỏ mật ong lên tờ giấy, nếu mà mật ong không bị loang ra hoặc loang rất cực chậm đó là mật ong thật.

Ngược lại nếu mật ong thấm nhanh hoăc loang ra rất nhanh đó chứng tỏ là mật ong giả hoặc mật ong đã được pha. Giấy thấm có tác dụng tách nước ra khỏi hỗn hợp mật ong.

Cách nhận biết mật ong nguyên chất

Cách nhận biết mật ong nguyên chất, thật giả bằng ly nước

 Lấy một muỗng mật ong nguyên chất sau đó nhúng vào nước ấm, rồi khuấy nhẹ, nếu như mật ong tan vào nước nhanh là mật ong pha trộn, nếu còn mật ong nguyên chât tốt sẽ kết dính thành khối với nhau chìm xuống đáy hoặc mắc lại thành khối trên muỗng. Thêm cái nữa là nếu mua mật ong rừng để lâu nó cũng sánh lại nhưng màu sẽ đậm hơn, mùi rất nồng.

Cách nhận biết mật ong nguyên chấtNhận biết mật ong nguyên chất, thật giả bằng cọng hành lá

Đầu tiên là chuẩn bị một cọng hành lá, Sau đó chúng ta cắt đôi cọng hành ra làm 2 phần, và hình dạng cọng hành vẫn còn tươi nguyên ở phần giữa. Ta tiến hành nhúng phần bị cắt của cọng hành vào chén mật ong đã được chuẩn bị sẵn rồi quan sát. Sau khoảng thời gian từ 3 tới 7 phút thì nhấc cọng hành ra rồi quan sát tiếp phần cọng hành được nhúng trong mật ong.

Cách nhận biết mật ong nguyên chấtMật ong thật sẽ làm cọng hành bị héo. Mức độ héo càng nhiều thì mật ong càng tốt. Thời gian làm cho cọng hành bị héo càng ngắn thì mật ong càng xịn.

Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh

Rót mật ong vào một chiếc ly bỏ trong ngăn đá tủ lạnh, nếu mật ong thật sẽ sệt lại như kẹo mạch nha, còn mật ong giả sẽ bị đông cứng lại như đá tủ lạnh.

Cơ sở để giải thích cho hiện tượng này chính là do mật ong thật chứa 80% là mật ong và 20% là nước nên nó không đông thành đá, còn mật ong giả chứa đường cát và rất nhiều nước nên nó sẽ bị đông lại như đá.

Cách phân biệt mật ong thật – giả

  • Có mùi thơm nồng rất khác biệt, hoàn toàn khác so với mật ong nuôi.
  • Vị ngọt đặc trưng của mật ong, rất khé cổ khi nếm thử.
  • Mật thường tạo khí Gas và bọt dữ dội. (đặc biệt khi thời tiết nóng)
  • Mật Ong Rừng thường loãng hơn so với mật ong nuôi, và màu sắc đa dạng, từ vàng nhạt cho đến đen sẫm. Tùy thời gian khai thác mật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *